10/02/2008

Khoai tây cải tiến hàm lượng acid béo và chống chịu lạnh

TINKHOAHOC. Việc cải biên di truyền cây trồng biểu hiện chủ yếu sự thể hiện của những transgenes ở trong nhân tế bào. Do tính chất này, cơ hội để transgene chuyển nạp thông qua hạt phấn đã được các nhà khoa học khai thác thành phương pháp mới. Đó là phương pháp chuyển nạp gen qua plastid. Plastids là những cơ quan ở bên trong tế bào có chức năng trong quang tổng hợp, sinh tổng hợp nhiều phân tử sinh học như acid béo. Phương pháp chuyển nạp qua plastid có nhiều thuận lợi hơn chuyển nạp trong nhân. Thực vật có hàng trăm plastid trong mỗi tế bào, do đó, sự thể hiện protein của gen chuyển nạp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Một nhóm nhà khoa học thuộc Italy, Ireland và Hoa Kỳ đã thực hiện thành công tạo ra những dòng khoai tây có hàm lượng acid béo thay đổi. Những dòng chuyển gen này hoàn toàn không có những marker chọn lọc có kháng sinh. Kết quả này chứng minh rằng người ta có thể thực hiện công nghệ gen làm cải thiện chu trình biến dưỡng lipid thông qua phương pháp chuyển qua plastid. Các dòng khoai tây trong thí nghiệm đều biểu hiện tính chống chịu lạnh tốt. Chống chịu nhiệt độ thấp với hợp phần lipid tương ứng trong màng tế bào là nội dung được quan tâm. Xem tạp chí Transgenic Research http://www.springerlink.com/content/r62t6k72334134g3/fulltext.pdf hoặc http://www.springerlink.com/content/r62t6k72334134g3/?p=e101c794f236484aab0f1722c58a7b05&pi=0

Thông Báo

Hội nghị quốc tế Biofuels
Hội nghị quốc tế lần thứ năm về năng lượng sinh học “5th International Biofuels Conference” sẽ được tổ chức tại Hotel Le Meridien, New Delhi, India vào ngày 7-8 tháng Hai 2008. Xem http://www.winrockindia.org/pdf/5th_intl_bio-con.pdf. Liên hệ Mr Arvind Reddy tại e-mail: arvind@winrockindia.org.

Hội nghị đa dạng sinh học trong nông nghiệp
Hội nghị quốc tế "Harlan II - Biodiversity In Agriculture: Domestication, Evolution and Sustainability" sẽ được tổ chức vào ngày 14-18 Tháng Chín 2008 tại ĐH California, Davis, USA. Hội nghị sẽ tổng kết hiện trạng của đa dạng sinh học trong nông nghiệp và xu thế biến đổi trong tương lai. Muốn biết thêm chi tiết, hãy xem http://harlanii.ucdavis.edu/index.htm.

CGIAR gia hạn ngày nộp đơn xin học bổng
Chương trình Thách thức Thế hệ (Generation Challenge Programme = GCP) của Nhóm Tư Vấn Quốc Tế về nghiên cứu Nông Nghiệp (CGIAR) chấp nhận đơn xin học bổng cho các nhà nghiên cứu khoa học cây trồng ở các nước đang phát triển. Hạn chót sẽ là 29 tháng Hai 2008. Xem chi tiết tại http://www.generationcp.org/latestnews.php?i=967.

Sách mới: Plant Metabolic Systems
"Applications of Plant Metabolic Engineering" do R. Verpoorte, A.W. Alfermann, and T.S. Johnson, chịu trách nhiệm biên tập sẽ được in trong nay mai. Sách này thảo luận về những ứng dụng của công nghệ di truyền trong cải tiến biến dưỡng trong thực vật, là một phần quan trong trong công nghệ sinh học thế hệ thứ hai. Xem http://www.springer.com/life+sci/plant+sciences/book/978-1-4020-6030-4

(Tin và bài của Bùi Chí Bửu)

Bắp chuyển gen chống chịu khô hạn

TINKHOAHOC. Khả năng đáp ứng với khô hạn của cây trồng rất phức tạp, bao gồm những thay đổi về sinh khối, đồng hóa carbon, và hàng loạt các tiến trình giải độc hóa trong cây. Enzymes đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng này. Một enzyme hết sức chuyên biệt đó là PI-PLC, tham gia trong sự kiện tín hiệu khi cây thiếu nước. Enzyme PI-PLC là enzyme then chốt trong chu trình phosphatidic acid (PA), một tín hiệu thứ cấp vô cùng quan trọng của thực vật.Các mức độ hiện hữu của PA tăng lên rất có ý nghĩa khi tế bào cây trong tình trạng co nguyên sinh, thiếu nước và bị stress do nhiệt độ. Chuyển gen mã hóa PI-PLC, các nhà khoa học thuộc ĐH Shandong, trung Quốc đã tạo ra các dòng bắp chuyển gen có tính trạng chống chịu khô hạn. Trong suốt thời kỳ bị hạn, những cây chuyển gen có hàm lượng lượng nước tương đối cao hơn cây đối chứng. Chúng gia tăng tốc độ quang hợp và cho năng suất cao hơn. Stress do khô hạn thường làm cho thành tế bào bị tổn thương, tạo ra hiện tượng “ion leakage”. Cây transgenic như vậy sẽ làm cho thành tế bào trở nên ổn định hơn giảm hiện tượng của màng lipid. Đọc tạp chí Planta http://www.springerlink.com/content/j37322j80t2h5181/?p=375ecc4012664065ac958b8bf8d0eecc&pi=0

Thực phẩm Bắp chuyển gen không ảnh hưởng đến sức khỏe của cừu
Thực phẩm chăn nuôi cừu từ bắp chuyển gen Bt176 không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và năng suất của cừu, theo kết qủa nghiên cứu của các nhà khoa học tại Italy. Thức ăn từ bắp chuyển gen Bt không có những tác động bất lợi trên sự sinh sản và khả năng đáp ứng miễn dịch của các quần thể cừu trong thí nghiệm. Khả năng đáp ứng miễn dịch với vaccin Salmonella abortus ovis được tìm thấy trong lôthí nghiệm khi cho cừu ăn thức ăn có bắp chuyển gen. Các nhà nghiên cứu này cho rằng transgens của cây bắp không thể sống trong dạ cỏ của thú nhai lại, và sản sinh ranhững đoạn phân tử transforming DNA đối với vi sinh vật. Người ta không phát hiện được phân tử DNA chuyển nạp nào có trong mô, hồng cầu của cừu. Xem tạp chí Livestock Science http://dx.doi.org/10.1016/j.livsci.2007.03.009.

(Bùi Chí Bửu lược dịch)

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!