27/06/2008

Phú Yên: Lai tạo thành công 4 dòng lúa lai

Trại giống Hòa An (thuộc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên) đã sản xuất thành công 4 dòng giống lúa là 15-1, 52-2, 52-1 và 20-1.

Cả 4 dòng lúa trên được chọn lọc từ 7 dòng lúa mà Trại giống đã tiến hành lai tạo từ năm 2002 và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2006. Đến nay, cả 4 giống lúa trên đều đã được canh tác trên diện tích hơn 12 ha phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng ở địa phương và đạt năng suất cao.

Theo đề nghị của trại giống, ngành nông nghiệp chuẩn bị đưa vào khảo nghiệm sản xuất trên tích 5ha/vụ đối với từng giống ngay vụ hè thu năm 2008. Sau khi khảo nghiệm thành công, Trại giống Hòa An sẽ đề nghị Bộ NN-PTNT công nhận và đặt tên mới cho 4 giống lúa này.

(NGUYÊN HƯƠNG)
Theo Nông Nghiệp
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/45/45/45/9473/Default.aspx

Nguyễn Chí Công
http://luagao.blogspot.com

Giống lúa lai B-TE1

Phạm Quang Thuyên. Báo Nông nghiệp. Giống lúa lai 3 dòng chất lượng cao B-TE1 là giống lúa lai đầu tiên được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức trên phạm vi cả nước. Vụ mùa 2008 Cty Bayer Việt Nam đã có kế hoạch cung ứng cho các địa phương miền Bắc một lượng giống rất lớn: 700 tấn. Sau đây là một số giải đáp thắc mắc của bà con về giống lúa lai mới này.

Giống B-TE1 có xuất xứ từ đâu và được các cơ quan chức năng đánh giá như thế nào?

- Giống lúa lai Arize B-TE1 do Cty Bayer CropScience tại Ấn Độ lai tạo và sản xuất, B-TE1 đã được thử nghiệm qua chương trình khảo nghiệm giống Quốc gia và trình diễn trên diện rộng tại Việt Nam kể từ năm 2004. B-TE1 đã thể hiện được những ưu điểm như cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, sức chống chịu sâu bệnh cao đặc biệt là bệnh bạc lá và đạo ôn. Giống B-TE1 là giống lúa lai duy nhất hiện nay nhận được nhiều phần thưởng uy tín: Cúp Vàng Nông nghiệp do Bộ NN-PTNT trao tháng 9/2007; cúp Bạn nhà nông do Bộ Công Thương trao tháng 12/2007 và cúp Bông lúa vàng Việt Nam 2008 do Bộ NN-PTNT trao ngày 29/4/2008.

Giống B-TE1 cấy được trên những chân đất nào?

- Đây là giống lúa thích ứng rất rộng, không chỉ phù hợp với chân đất trồng hệ Bác ưu, Xi 23, C70, C71 mà còn thích hợp các chân đất trồng các giống ngắn ngày như Khang dân 18, Q5… với điều kiện chân ruộng đó chủ động tưới tiêu và thời vụ gieo từ 5 - 25/6 hàng năm là phù hợp.

Có phải giống B-TE1 là giống sử dụng lượng hạt giống ít nhất hiện nay?

- Do hạt giống nhỏ, khối lượng 1.000 hạt chỉ 17- 18 gam và được xử lý bằng thuốc BVTV của Bayer nên tỷ lệ nảy mầm rất cao > 90% (thậm chí là 99%). Do vậy, trong vụ mùa 2007 rất nhiều hộ nông dân đã gieo 1 gói 800gam trên 40 m2 mạ dược đã cấy được 1,5 – 1,8 sào Bắc bộ. Đây là giống lúa lai đầu tiên sử dụng công nghệ lai tạo tiên tiến có chất lượng hạt giống cao, sử dụng lượng giống ít nên tiết kiệm được tiền giống cho bà con nông dân (nếu làm theo quy trình hướng dẫn thì tiền giống sẽ rẻ hơn trồng các giống lúa thuần trong vụ mùa 2008 này).

Sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh của B-TE1 như thế nào?

- Cty đã kết hợp với Viện Bảo vệ Thực vật và Trung tâm Khảo nghiệm Giống, sản phẩm Cây trồng và Phân bón Quốc gia để kiểm tra tính chống chịu sâu bệnh, kết quả như sau:

B-TE1 kháng đạo ôn (cấp 1), chống rầy nâu trung bình (cấp 5), chống bạc lá tốt hơn giống Bác ưu 903 là giống du nhập vào Việt Nam từ năm 1991 (đã 17 năm trồng ở miền Bắc Việt Nam nên đang bị thay thế dần vì nhiễm bệnh bạc lá nặng). Tuy nhiên, giống như các giống lúa thơm khác, giống B-TE1 cũng mẫn cảm với sâu đục thân. Do vậy, đề nghị bà con gieo cấy tập trung và đúng thời vụ như khuyến cáo để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Năm nay miền Bắc gặp 38 ngày rét đậm làm kéo dài TGST từ 10 -15 ngày. Ruộng của chúng tôi sẽ thu hoạch từ ngày 25 - 30 tháng 6, vậy có thể cấy giống lúa B-TE1 được không?

- Nếu thu hoạch muộn nhất là ngày 30/6/2008, chúng ta có 10 – 15 ngày làm đất. Nhiều địa phương yêu cầu cấy xong trước 10/7 thì chúng ta có thể áp dụng phương pháp gieo mạ dày xúc hoặc mạ dày nhổ sau 15 ngày chúng ta cấy vẫn đảm bảo thời vụ và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, năm nay hầu hết các ruộng làm đất chưa được ngấu đã phải cấy để đảm bảo thời vụ, để khắc phục hiện tượng ngộ độc đất do gốc rạ chưa hoai mục gây ra, bà con nông dân nên bón 10 - 15 kg vôi bột/sào Bắc bộ khi làm đất để cây lúa có thể sinh trưởng phát triển tốt.

Nguyễn Chí Công
http://luagao.blogspot.com
(theo báo Nông nghiệp: http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/45/45/45/15218/Default.aspx)

24/06/2008

Ngô lúa chuyển gen tăng khả năng chống chịu khô hạn

TINKHOAHOC. Cây trồng có tính chống chịu khô hạn đã được phát triển thành công thông qua biến đổi gen, thí dụ như sử dụng các gen mã hóa nguyên tố điều tiết áp suất thẩm thấu [osmoprotectants] (phần lớn là sugar alcohols), các hợp chất “zwitterionic” và các chất bảo vệ protein. Cây chuyển gen như vậy đã thích ứng với điều kiện thiếu nước ở mức độ trong phòng thí nghiệm và ở nhà lưới. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy cây thể hiện tính chống chịu thông qua nhiều cơ chế họat động rất khác nhau. Các nhà khoa học thuộc Công ty Monsanto đã chứng minh những protein có tính chất “cold shock” của vi khuẩn (Csp) cũng có thể liên quan đến khả năng đáp ứng với stress trong nhiều loài cây trồng. Csp thuộc họ của “molecular chaperones”, hỗ trợ ribonucleic acids (RNA). RNA có xu hướng trở thành bẩy gen ở dạng gấp sai (misfolded forms), và CSP proteins, họat động như chaperones, có thể phân giải cấu trúc này. Cây lúa chuyển gen, cây bắp chuyển gen thể hiện Csp proteins (của E. coli và B. subtilis) đã cải tiến đáng kể tính chống chịu stress phi sinh học, như lạnh, nóng và thiếu nước. Điều quan trọng là, những cải tiến này trên đồng ruộng không làm năng suất giảm. Xem chi tiết ở tạp chí Plant Physiology http://www.plantphysiol.org/cgi/content/full/147/2/446

(Bùi Chí Bửu)

Cẩm nang về bắp giàu protein

TINKHOAHOC. Trung tâm Nghiên cứu Ngô và Lúa mì Quốc tế CIMMYT vừa in xong quyển sách "Breeding Quality Protein Maize (QPM): Protocols for developing QPM cultivars", một cẩm nang cho các nhà chọn giống bắp sử dụng về việc phát triển giống bắp QPM. Xem http://www.cimmyt.org/english/docs/manual/protocols/qpm_protocols.pdf hoặc viết thư lvillasenor@cgiar.org để biết thêm chi tiết.

11/06/2008

Phân lập gen điều khiển tiềm năng năng suất lúa

TINKHOAHOC. Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Nông Nghiệp Huazhong, Trung Quốc đã xác định một gen có vai trò qui định tiềm năng năng suất cây lúa, cũng như khả năng đáp ứng của cây đối với khí hậu lạnh. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics. Năng suấ lúa được xác định bởi nhiều hợp phần tính trạng, như số hạt trên bông, chiều cao cây và thời gian trổ. Những nghiên cứu trước đó đã phân lập một vùng giả định trên nhiễm sắc thể số 7 có ảnh hưởng đến các tính trạng này, những gen nào điều khiển thì chưa xác định. Tiến sĩ Qifa Zhang và cộng sự viên đã thanh lọc hàng nghìn cây lúa, tìm cách nhận diện gen mục tiêu như vậy. Họ tìm thấy sự kiện mất đọan của gen Ghd7 sẽ làm cho cây lúa thấp hơn và có ít hạt trên bông. Có 5 cách biểu hiện khác nhau của gen Ghd7. Cách thức kém họat động hoặc không họat động được tìm thấy trong cây lúa sinh trưởng ở ôn đới. Điều này làm cho cây lúa có thể trồng ở những nơi mà mùa vụ gieo trồng qúa ngắn. Xem chi tiết tại http://www.nature.com/ng/journal/vaop/ncurrent/abs/ng.143.html

(Bùi Chí Bửu)

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!