Lưu trữ Blog

19/3/23

Sử dụng các hệ thống xen canh để sản xuất nông nghiệp toàn cầu bền vững

Sử dụng các hệ thống xen canh để sản xuất nông nghiệp toàn cầu bền vững

Với nhu cầu lương thực ngày càng tăng cho dân số thế giới gia tăng, điều cần thiết là phải tăng sản lượng nông nghiệp đồng thời giảm tác động đến môi trường. Các kỹ thuật đa dạng hóa cây trồng thường được đề xuất như các giải pháp sinh thái nông nghiệp để đạt được mục tiêu này. Trong số đó, xen canh – canh tác một số loài cây trồng trên cùng một cánh đồng - dường như đặc biệt hứa hẹn. Cách làm này không phổ biến ở châu Âu và mặc dù nó thường được sử dụng ở các quốc gia Nam Bán cầu, nhưng hiện nay nó đang giảm dần do quá trình đô thị hóa và di cư của người dân nông thôn.

 

Kết luận rút ra từ dữ liệu toàn cầu

 

Để đánh giá khách quan hiệu suất của các hệ thống xen canh trong điều kiện hiện đại, một nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp, Hà Lan và Trung Quốc đã thực hiện phân tích chi tiết cơ sở dữ liệu rộng lớn, tập hợp thông tin từ 226 thí nghiệm nông nghiệp được tiến hành trên toàn thế giới. Dựa trên phân tích tổng hợp, các nhà khoa học có thể so sánh năng suất của các hình thức độc canh và các hình thức xen canh khác nhau. Phát hiện của họ đã được công bố vào ngày 3 tháng 1 trên PNAS.

 

Sau khi phân tích dữ liệu năng suất ngũ cốc, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về hàm lượng calo và protein trong ngũ cốc để đánh giá mức độ phù hợp của việc xen canh để sản xuất lương thực và thức ăn chăn nuôi. Sau đó, họ có thể định lượng sự khác biệt giữa xen canh và độc canh, đồng thời xác định các tổ hợp cây trồng và thực hành quản lý dẫn đến năng suất ngũ cốc, hàm lượng calo và protein cao hơn khi xen canh so với độc canh.

 

Kết hợp một số cây trồng để đạt năng suất bằng hoặc cao hơn trên diện tích đất ít hơn 19%

 

Nghiên cứu cho thấy việc xen canh dẫn đến mức protein trung bình tương tự và thường cao hơn so với mức thu được từ độc canh.

 

Điều đó cũng chứng minh rằng các hệ thống xen canh có năng suất cao hơn. Để tạo ra cùng một lượng hạt, với diện tích đất ít hơn 19%, các tổ hợp xen canh hai loài đạt được so với độc canh từng loài. So sánh các loài năng suất cao nhất, năng suất hạt và hàm lượng calo trung bình thấp hơn 4% trong điều kiện xen canh so với điều kiện độc canh. Ngược lại, tổng lượng protein là tương đương đối với cả hai hệ thống cây trồng và thậm chí còn cao hơn đối với việc trồng xen trong 47% trường hợp, đặc biệt là đối với các tổ hợp ngô - đậu được bón phân vừa phải.

 

Trường hợp giảm nhu cầu về đất nông nghiệp và phân bón, xen canh có thể giúp đáp ứng bền vững nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn và thực phẩm khi dân số thế giới gia tăng. Trong tương lai, nghiên cứu này và các kết quả định lượng của nghiên cứu có thể giúp ích các chính sách nông nghiệp ở quy mô toàn cầu.

Không có nhận xét nào:

Người theo dõi

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!