Đậu nành có thể được trồng trong môi trường được bảo vệ không?
Về nguyên tắc, các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu trong chế độ ăn của con người, như protein, về mặt kỹ thuật có thể được sản xuất trong môi trường canh tác được kiểm soát (CEA). Khía cạnh này trở nên có liên quan trong kỷ nguyên chuyển đổi protein, được đánh dấu bằng sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với protein có nguồn gốc thực vật và những thách thức về môi trường mà canh tác thông thường phải đối mặt. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự là: việc canh tác cây trồng protein trong nhà có ý nghĩa gì về mặt sử dụng tài nguyên? Để giải quyết vấn đề này, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Đơn vị kinh doanh hoa và cây cảnh trong nhà kính của Đại học & Nghiên cứu Wageningen (WUR) bằng cách sử dụng một thí nghiệm mô hình trang trại thẳng đứng (mô hình cây trồng được trồng trên các lớp xếp chồng lên nhau) tập trung vào hai giống đậu nành. Kết quả đã được công bố vào đầu năm nay.
Các loại cây trồng protein (như cây họ đậu) để con người tiêu thụ và làm thức ăn cho động vật chủ yếu được trồng ở các cánh đồng mở. So với các loại cây trồng chính (ví dụ như lúa mì), cây họ đậu mang lại lợi ích sinh thái cho hệ thống cây trồng (như cải thiện chất lượng đất và độ phì nhiêu). Mặt khác, có nhiều nhược điểm liên quan đến canh tác ngoài đồng như sử dụng nhiều nước và đất, năng suất không ổn định do điều kiện khí hậu bất lợi và dễ bị sâu bệnh. Canh tác trong môi trường được kiểm soát, chẳng hạn như nhà kính và hệ thống trang trại thẳng đứng, ít phụ thuộc (hoặc không phụ thuộc) vào khí hậu ngoài trời, cho phép điều chỉnh các yếu tố tăng trưởng (tùy thuộc vào mức độ công nghệ được triển khai) và nghiên cứu phản ứng của cây trồng.
WUR đã nghiên cứu xem đậu nành có thể được trồng trong nhà, trong điều kiện được kiểm soát hay không và nếu có thì như thế nào và bằng nguồn lực nào. Trong nghiên cứu này, hai giống đậu nành đã được trồng trong hai ô, hai lớp của một trang trại thẳng đứng thử nghiệm (Bleiswijk, NL).
Đậu nành (Glycine max L. Merr.) được chọn làm cây trồng tham chiếu vì trong số các nguồn protein có nguồn gốc thực vật, đậu nành có hàm lượng protein cao nhất và chất lượng gần nhất với protein động vật.
Với mật độ cây trồng thay đổi để tối ưu hóa việc sử dụng diện tích và do khả năng có nhiều chu kỳ canh tác hơn mỗi năm, năng suất protein trên một mét vuông cây trồng cao hơn khoảng tám lần so với ngoài đồng ruộng. Giả sử đậu nành là nguồn protein duy nhất trong chế độ ăn, thì các nguồn lực cần thiết để có được tổng nhu cầu protein hàng năm của một người trưởng thành tham chiếu sẽ là 20m2 diện tích cây trồng, 2,4m3 nước và 16MWh trong trang trại thẳng đứng, so với 164m2, 111m3 và 0,009KWh ngoài đồng ruộng.
Mặc dù trang trại thẳng đứng cho phép sử dụng hiệu quả hơn đáng kể diện tích đất và nước để sản xuất protein so với các cánh đồng mở truyền thống, nhưng lợi thế này bị cân bằng bởi mức tiêu thụ điện cao hơn đáng kể, cho cả chiếu sáng (được cung cấp tự nhiên ngoài đồng ruộng) và kiểm soát khí hậu.
Nhà nghiên cứu Isabella Righini: “Việc trồng đậu nành trong trang trại thẳng đứng không khả thi về mặt thương mại, nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Với giá điện hiện tại (cũng như giá sản phẩm), việc sản xuất các loại cây trồng protein đơn giản trong một hệ thống như vậy khó có thể biện minh được. Tuy nhiên, nghiên cứu này là bước cần thiết để thu thập dữ liệu cơ sở về năng suất và tài nguyên của cây trồng protein và vì mục đích này, trang trại thẳng đứng là một công cụ nghiên cứu tuyệt vời. Nghiên cứu này đặt nền tảng cho nghiên cứu trong tương lai về việc trồng đậu nành trong các hệ thống CEA tận dụng ánh sáng mặt trời (có sẵn miễn phí), chẳng hạn như nhà kính”.
Võ Như Cầm theo Đại học Wageningen
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét