10/12/2008

Quảng Tây xây dựng cơ sở lớn bio-ethanol

TINKHOAHOC. Theo Gasgoo.com, Thượng Hải, ngày 8 tháng 12 năm 2008 được đăng lại bởi Cropsforbiofuel ngày 11 tháng 12 năm 2008: Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học bio-ethanol lớn nhất tại tỉnh Quảng Tây để pha trộn hoặc thay thế xăng, dầu diesel cho xe hơi. Báo Thượng Hải dựa trên báo "Jiefang hàng ngày cuối tuần" và báo "Automakers toàn cầu" đã cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn của các thế hệ mới bio-ethanol phát triển mạnh tại Trung Quốc.

Trong tháng Tư, Trung Quốc đã thành công trong việc thay thế và pha trộn bio-ethanol với xăng và dầu diesel ở tỉnh Quảng Tây. Các trạm xăng ở 14 thành phố của Quảng Tây đã bắt đầu bán bio-ethanol. Một số địa phương sản xuất ethanol nhiên liệu cũng được pha trộn tỷ lệ 10% với động cơ xăng bình thường. Cơ sở sản xuất cồn sinh học tại thành phố Beihai của tỉnh Quảng Tây hiện đã có thể sản xuất 200.000 tấn ethanol mỗi năm từ 1,5 triệu tấn sắn lát.

Quảng Tây là tỉnh đầu tiên của Trung Quốc đã sử dụng các sản phẩm sắn để thay cho lúa mì để sản xuất ethanol. Sản lượng sắn của tỉnh này chiếm hơn 60% trong tổng số sản lượng 7,8 triệu tấn sắn mỗi năm của Trung Quốc. Năm ngoái Trung Quốc cấm sử dụng hạt cho sản xuất ethanol để đảm bảo an ninh lương thực. Hiện tại, khoảng mười tỉnh của Trung Quốc đang sử dụng ethanol làm nhiên liệu với lượng bán hàng dự kiến sẽ đạt 30 triệu tấn vào năm 2010 chiếm phân nửa trong tổng nguồn cung cấp xăng.

Trong số hơn 40 dự án thí điểm sản xuất cồn sinh học bio ethanol trên toàn thế giới thì đã có hai dự án ở Trung Quốc. Nhiên liệu sinh học bio ethanol sẽ giúp Trung Quốc, nước lớn thứ hai trên thế giới về thị trường ô tô, có thể khắc phục được sự thiếu hụt xăng dầu và sẽ cắt giảm được khoảng 30% lượng khí carbon monoxide và 10% lượng khí thải carbon dioxide.

(Hoàng Kim lược dịch)

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!