16/12/2008

Điểm tin CÂY LÚA


TINKHOAHOC Điểm tin CÂY LÚA của Sở Khoa học Công nghệ Vĩnh Long có những tin chính: Hiện tượng lúa bị đổ ngã và cách khắc phục; Một công cụ mới diệt trừ rầy nâu hữu hiệu; TP 5 - Giống lúa thơm, năng suất cao; Trang web dành cho cây lúa Việt Nam; Viện Lúa ĐBSCL bình chọn được 9 giống lúa triển vọng; Cách rút ngắn thời gian sinh trưởng lúa mùa; Giống lúa chống cỏ; Ứng dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE cải thiện và nâng cao phẩm chất các giống lúa; Hạt giống cho những cánh đồng chất lượng cao; Khử trùng hạt giống lúa (xem chi tiết)

Hiện tượng lúa bị đổ ngã và cách khắc phục
Hiện tượng lúa bị đổ ngã có nhiều nguyên nhân như: do thời tiết, gặp mưa to, gió lớn, do thế đất trũng nước ngập sâu, lúa thường vóng cao, thân mềm yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công; do bón^ phân không cân đối, thường gặp trên ruộng nghèo lân, kali và canxi hoặc đất có hàm lượng mùn cao, nếu bón đạm quá nhiều so với lân và nhất là kali lúa bị đổ; do giống lúa yếu cây, chịu phân kém hoặc sạ quá dày; do bị nhiễm bệnh những ruộng thừa đạm, sạ dày hoặc ngập nước liên tục, khi thời tiết ẩm ướt...

Một công cụ mới diệt trừ rầy nâu hữu hiệu
Rầy nâu (RN) là mối đe dọa thường trực đối với ngành sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL, một vùng trồng lúa quan trọng của cả nước. Một trong những đặc điểm sinh học cơ bản của RN là chúng sống dưới gốc lúa và chích hút nhựa ở bẹ lá lúa, nên với những loại bình bơm phổ biến hiện nay rất khó có thể phun xịt đến tận gốc để diệt rầy.

TP 5 - Giống lúa thơm, năng suất cao
Giống lúa mới TP5 lai từ giống lúa Jasmine và giống lúa cao sản nhập nội (Úc), do Bộ môn di truyền giống nông nghiệp, khoa Nông nghiệp và công nghệ sinh học ứng dụng, trường ĐH Cần Thơ lai tạo thành công.

Trang web dành cho cây lúa Việt Nam
Sáng 5-8, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức khai trương trang Web Ngân hàng Kiến thức trồng lúa Việt Nam, địa chỉ truy cập: www.caylua.vn.

Bình chọn được 9 giống lúa triển vọng
Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức đánh giá 112 giống lúa trồng khảo nghiệm của Viện và đề xuất 9 giống lúa triển vọng, kháng sâu bệnh và có phẩm chất tốt, gồm các giống: OM6073, OM5199, OM5451, OM6072, OM5464, OM5472, OM5453, OM4088, OM2474. Các giống lúa này đã được hơn 150 cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp nhất trí bình chọn là giống triển vọng để đưa vào sản xuất trong vụ tới.

Cách rút ngắn thời gian sinh trưởng lúa mùa
Năm nay do điều kiện đặc biệt của thời tiết khí hậu nên vụ mùa sớm ở các tỉnh phía Bắc nước ta sẽ phải tiến hành gieo cấy khẩn trương và muộn hơn so với cùng kỳ năm ngoái 5 - 10 ngày^, điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ gieo trồng các cây vụ đông. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa mùa để khắc phục hiện tượng bất lợi này.

Giống lúa chống cỏ
Giống lúa này vừa được PGS- TS Dương Văn Chín, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ) và nhóm cộng sự nghiên cứu thành công.

Ứng dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE cải thiện và nâng cao phẩm chất các giống lúa
Điện di protein SDS-PAGE (Sodium Dodecyl Sulfate PolyAcrylamide) là kỹ thuật phổ biến trong lĩnh vực công nghệ sinh học, có thể ứng dụng trên thực vật, động vật, vi sinh vật. Trong chọn tạo giống lúa, kỹ thuật này giúp phát hiện nhanh những tính chất nổi bật như mùi thơm, protein, amylose... để các nhà khoa học chọn lọc được những dòng, giống có phẩm chất tốt. Một số giống lúa đặc sản được cải thiện phẩm chất thành công và nhiều giống lúa triển vọng ra đời bằng kỹ thuật này.

Hạt giống cho những cánh đồng chất lượng cao
Thời gian qua, Viện Lúa ĐBSCL không ngừng nghiên cứu, tạo ra các giống lúa có chất lượng và năng suất cao, chống chịu được các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh và các sâu bệnh hại chính. Nhiều công trình nghiên cứu của Viện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao về ý nghĩa khoa học cũng như khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn.Từ những nghiên cứu cơ bản...

Khử trùng hạt giống lúa
Khử trùng hạt giống đề phòng bệnh lúa von, bệnh khô vằn làm thối mộng mạ.... Lây truyền từ vỏ hạt giống sang cây mạ.

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!