17/02/2009

Công nghệ hạt giống và vấn đề khô hạn

Robb Fraley, Denver Post, Feb 11, 2009

Nhà văn Mark Twain đã nói rằng: "Nước nếu được lấy đi từ sự tiết chế một cách điều độ, nó sẽ không thể gây tổn thương cho bất cứ ai”. Ngày nay, sau hơn một thế kỷ, lời nói ấy của Twain vẫn là chân lý nhất là trong nông nghiệp. Năm 2008, tại Upper Midwest, quá nhiều nước đã làm trễ việc trồng trọt và làm thiệt hại tệ nhất tất cả cây trồng ở đây. Quá ít nước đã ngăn cản cây sản xuất hạt dùng làm lương thực, thực phẩm, năng lượng.

Nông nghiệp đã sử dụng 70% nước ngọt mỗi năm. Tại Colorado, con số này lớn hơn 80%. Câu hỏi đặt ra cho nông nghiệp là: làm thế nào sản xuất ra cùng một năng suất khi nguồn nước có nhiều hoặc ít hơn bình thường? Đó là câu hỏi vừa mang tính hàn lâm, vừa mang tính dịch vụ nông nghiệp và Chính Phủ đã tổ chức thảo luận các giải pháp trong tuần tại Hội nghị Quản Lý Bền Vững ở Denver. Monsanto đầu tư trên 2,6 triệu USD cho nghiên cứu những hạt giống mới thông qua chọn giống truyền thống và công nghệ sinh học, giúp nông dân sản xuất nhiều hơn và bảo tồn tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Giống bắp chống chịu hạn được nghiên cứu ở giai đoạn phát triển, sẽ có khả năng trong vòng 3 năm tới trồng đại trà tại Vành Đai Bắp vùng phía Tây. Đây là giống bắp chống chịu hạn đầu tiên được đệ trình chính phủ Hoa Kỳ xem xét. Công nghệ sinh học là công cụ để sản xuất an toàn, tương đối ít tốn kém và thừa nông sản đáp ứng nhu cầu xã hội. Xem chi tiết http://km.fao.org/gipb/

(GS.TS. Bùi Chí Bửu)

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!