15/04/2008

Vì sao giá lương thực thế giới leo thang?

TINKHOAHOC. Giá lúa mỳ, gạo và ngô đã tăng gần gấp đôi trong năm qua. Nhưng không chỉ những mặt hàng nông sản đó tăng giá trên thị trường quốc tế. Mọi chuyện diễn biến xấu tới mức các cơ quan viện trợ nhân đạo trên thế giới phải cơ cấu lại các chương trình của mình. Vì sao giá cả lương thực leo thang? Nguyên nhân chính là sự gia tăng của dân số thế giới dự báo sẽ tăng lên chín tỷ người giữa thế kỷ 21, dẫn tới nhu cầu lương thực khổng lồ, và cùng lúc tạo áp lực lên một loạt các nguồn tài nguyên như đất, nước, dầu mỏ ...; Những nguyên nhân khác là: Sức mua tăng do sự phát triển kinh tế ở nhiều nước đang tạo ra một loạt những người tiêu dùng trung lưu mua nhiều thịt và đồ ăn chế biến chiếm tới 80% số lượng thực phẩm và bia rượu bán ra theo ước tính của FAO; Tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, sự sa mạc hoá, trái đất nóng lên, bão lụt thiên tai; Sự thiếu hụt năng lượng dẫn đến sự chuyển dịch trong quá trình sản xuất nông nghiệp từ lương thực sang năng lượng sinh học ước chiếm tới khoảng 30% sản lượng ngô của Mỹ vào năm 2010, khiến bột ngô trên thị trường quốc tế tăng cao. Những giải pháp chính là trợ giá lương thực, cứu trợ nhân đạo, viện trợ nông nghiệp, bảo vệ quyền lợi của các nhà nông nhỏ lẽ trước yêu cầu đòi mở cửa toàn diện thị trường của các nước giàu. Tin BBC. Xem chi tiết tại http://www.fao.org; đọc tin nhanh ở VietNamNet Online hoặc http://blog.360.yahoo.com/hoangkim_tinkhoahoc.

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!