11/10/2008

Cây lúa chuyển gen có hàm lượng phytic acid thấp

TINKHOAHOC. Phytic acid, một dạng dự trữ của phosphorus trong hạt mễ cốc, có tác động xấu đến dinh dưỡng động vật và môi trường. Động vật thuộc nhóm “monogastric” không thể sử dụng phosphorus này trong phytic acid một cách hiệu quả, bởi vì nó thiếu enzyme “phytase” rất cần thiết cho tiêu hóa. Phosphate vô cơ phải được thêm vào thức ăn gia súc để ngăn ngừa hiện tiệng thiếu lân. Phytic acid được biết như một phức với những ion kim loại như sắt, kẽm, magnesium và potassium, ngăn ngừa sự hấp thu của những kim loại này trong vật nuôi. Thêm vào đó, phytic acid không thể tiêu hóa như vậy được bài tiết trong phân gia súc tạo ra nguồn ô nhiễm phosphorus trong nông nghiệp. Bằng cách làm im lặng gen mã hóa enzyme 1d-myo-inositol 3-phosphate synthase (RINO1), một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại Học Tokyo và Kobe, Nhật Bản đã tạo ra được cây lúa chuyển gen tích tụ hàm lượng phytic acid rất thấp một cách đáng kể. Enzyme này trực tiếp tác động đến sự tổng hợp phytic acid trong hạt. Báo cáo của học được công bố trên tạp chí Plant Biotechnology, hàm lượng phytic acid giảm đi 68% trong cây lúa chuyển gen so với cây không chuyển gen. Không có ảnh hưởng bất lợi đối với trọng lượng hạt, sự nẩy mầm. Thêm vào đó, các mức độ phosphate chấp nhận được trong cây chuyển gen hơn hẳn cây lúa phytic acid thấp do đột biến. Đọc http://www3.interscience.wiley.com/cgi-bin/fulltext/121429897/HTMLSTART hoặc http://www3.interscience.wiley.com/journal/121429897/abstract?CRETRY=1&SRETRY=0

Bùi Chí Bửu

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!