31/08/2014

Trồng tre điền trúc lấy măng

Trồng tre điền trúc ăn măng
Trồng tre điền trúc lấy măng
NGHỀ LÀM VƯỜN. Trong chuyến hành hương Lên non thiêng Yên Tử tôi mang được khóm tre điền trúc (lộc trúc) về Nam. Vườn nhà tôi hóa ra có thêm món ăn ngon. Tôi chép kỹ thuật trồng tre điền trúc lấy măng và hai bài thơ tặng bạn đọc.

Kỹ thuật trồng tre điền trúc lấy măng

Cắt tỉa: Sau một năm trồng, tre Điền trúc bắt đầu sinh trưởng mạnh. Thời gian này, cành lá, thân và bộ rễ phát triển nên phải cắt tỉa và hãm cho cây ra măng. Chọn ngày nắng ráo, dùng kéo cắt tất cả các cây măng vòi, chỉ giữ lại những thân chính mọc ở mắt cua dưới gốc. Để cây cao khoảng 1,6 - 1,8m, dùng kéo cắt toàn bộ cành chét của cây giống, nhánh mọc xung quanh gốc và các mắt tre từ mặt đất đến 40 - 50cm. Nên cắt vát một góc 45 độ, cách đốt cuối cùng sát thân tre 2cm và bôi nước vôi đặc vào chỗ cắt để vết cắt không bị khô hoặc thối.

Kích thích mọc măng:
Không được kích thích, tre Điền trúc thường chậm ra măng và số lượng măng ít. Nếu kích thích đúng cách, năng suất có thể đạt 35 - 40 kg/gốc/năm, mỗi búp nặng 3,5 - 8kg.
Sau khi tạo hình xong, dùng cuốc xới và moi hết đất xung quanh gốc tre (bán kính 40-50 cm, sâu 20-25 cm), rứt bỏ hết rễ phụ, rễ chùm, kết hợp với việc đốn tỉa để cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang phát triển. Cho rễ cây phơi khô khoảng 10 ngày để tiêu diệt hết côn trùng, nấm bệnh. Trong thời gian này không được tưới nước.

Cách bón phân:
1kg phân tổng hợp NPK (có thể sử dụng loại 10-15-15) chia đều bón cho 5 gốc măng. Những nơi có điều kiện lấy nước thì dùng 1kg NPK hoà vào 10 lít nước rồi tưới vào gốc măng. Phân chuồng bón khoảng 22,5 - 37,5 tấn/ha. Bón phân xong thì gạt đất lấp đầy hố và ủ rác để giữ ẩm.

Bón phân khoảng 3 tháng sau sẽ thấy xuất hiện các vết nứt xung quanh gốc măng, đó là dấu hiệu cây ra măng. Nên vun đất cao nhằm tạo thêm độ tơi xốp, cung cấp thêm không khí và dinh dưỡng cho cây.

Để tre cho năng suất cao, thu hoạch được quanh năm, nên trồng ở những nơi đất ẩm (ven hồ nước hay sông suối). Sau mỗi lần thu hoạch phải bón phân với số lượng như trên. Mỗi cây tre chỉ cho măng trong 3 năm rồi thay bằng thân cây khác. Mỗi bụi tre chỉ duy trì 9 - 10 cây ở 3 độ tuổi khác nhau (mỗi độ tuổi 3 cây) để có thể khai thác măng liên tục trong vòng 10 năm.

Theo Hương Trà
(Báo Kinh tế Nông thôn)

Lên Yên Tử sưu tầm thơ đức Nhân Tông


Kinh Dịch xem chơi, yêu tính sáng yêu hơn châu báu.
Sách Nhàn đọc giấu, trọng lòng rồi trọng nữa hoàng kim…


Trần Nhân Tông


Người ơi con đến đây tìm
Non thiêng Yên Tử như tranh họa đồ
Núi cao trùng điệp nhấp nhô
Trời xuân bảng lãng chuông chùa Hoa Yên


Thầy còn dạo bước cõi tiên
Con ươm mầm sống xanh thêm ruộng vườn
Mang cây lộc trúc về Nam
Ken dày phên giậu ở miền xa xôi


Cư trần lạc đạo, Người ơi
Tùy duyên vui đạo sống đời thung dung
Hành trang Thượng sĩ Tuệ Trung
Kỳ Lân thiền viện cành vươn ra ngoài


An Kỳ Sinh trấn giữa trời
Thơ Thiền lưu dấu muôn đời nước non …


Hoàng KimChùa Hoa Yên


Con ươm mầm sống xanh thêm ruộng vườnMang cây điền trúc (lộc trúc) về Nam


Nhà tôi có chim về làm tổ


Thích quá đi.
Nhà tôi có chim về làm tổ
Cây bồ đề cuối vườn
Cò đêm về trắng xóa


Gốc me cho con
Xanh non màu lá
Ong đi rồi về
Sóc từng đàn nhởn nhơ.


Cây sery ba mẹ trồng
Lúc con tuổi còn thơ
Nay như hai mâm xôi
Tròn đầy trước ngõ.


Cây mai Bác trồng
Bốn mùa hoa thương nhớ
 
Trúc xanh từ non thiêng Yên Tử
Trúc vàng ân nghĩa Đào CôngEm ơi!
Hôm nay trên cây lộc vừng
Chim phượng về làm tồ
Mẹ dạy con tập bay
Sao mà đẹp thế !

Đá vàng trao hậu thế
Người hiền noi tiếng thơm ...


Hoàng KimVideo yêu thích 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam


Trở về trang chính
 
Hoàng Kim
, hoangkim, hoangkimvietnam, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc,Học mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sốngThơ cho con 

Không có nhận xét nào:

Mời bạn cùng lên đường!

Mời bạn cùng lên đường!