Theo các nhà khoa học ĐH
Harvard (Mỹ), mỡ trắng chính là “thủ phạm” gây ra tình trạng thừa cân,
béo phì. Phương pháp giảm cân “trúng đích” trên cơ sở khoa học chính
là tác động từ “gốc”, ngăn cản sự hình thành và phát triển của tế bào
mỡ trắng.
Vì sao giảm cân khó?
Không hài lòng về
thân hình đẫy đà và ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật, đó là động lực thôi
thúc người thừa cân, béo phì tìm mọi cách giảm cân nặng cơ thể. Thế
nhưng nếu chỉ quan tâm về sự quá khổ của vóc dáng mà không có kiến thức
khoa học, không tìm ra ngọn nguồn của tình trạng dư cân thì những cố
gắng giảm cân không chỉ như “muối bỏ bể” mà còn có nguy cơ đe dọa
nghiêm trọng đến sức khỏe.
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Viện phó
Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế, đã có nhiều người truyền tai nhau áp
dụng các cách giảm cân phản khoa học như: nhịn ăn, uống giấm, uống
thuốc xổ hoặc các thuốc ức chế hấp thụ… lâu ngày có thể khiến cơ thể
“lâm nguy” vì thiếu dinh dưỡng, trao đổi chất kém, suy giảm hệ miễn
dịch, thậm chí đe dọa đến tính mạng
Cần có biện pháp giảm cân an toàn, hiệu quả để kiểm soát thừa cân, béo phì
Gần
đây, ứng dụng tiến bộ công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học
thuộc đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra mỡ trắng chính là “thủ phạm”
gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Và phương pháp giảm cân “trúng
đích” đã được xác định dựa trên cơ sở khoa học ngăn cản sự hình thành
và phát triển của tế bào mỡ trắng hay nói cách khác là làm giảm tích tụ
và tăng ly giải mỡ trắng.
Đẹp dáng, khỏe mạnh với “3 nguyên tắc vàng”
Để kiểm soát mỡ trắng giúp giảm cân an toàn, Ths.BS Lê Thị Hải, Giám
đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
khuyến cáo nên áp dụng “3 nguyên tắc vàng” gồm: dinh dưỡng phù hợp,
tăng cường vận động và sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa hoạt chất sinh
học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin được chứng minh khoa học về
tác dụng giảm mỡ trắng, giảm cân.
Trong ăn uống, không nên kiêng
khem quá mức nhưng cần kiểm soát chuyện ăn uống. Nên sử dụng đủ bốn
nhóm dưỡng chất cần thiết là đạm, chất béo, đường bột, vitamin và
khoáng chất. Người thừa cân, béo phì nên giảm các đồ ăn, thức uống có
nhiều tinh bột, đường (gạo, bánh, kẹo, chè…), thức ăn chứa nhiều chất
béo từ mỡ, thịt, phủ tạng động vật, các món chiên, xào nhiều mỡ; hạn
chế bia, rượu. Thay vào đó nên tăng cường rau, trái cây ít đường, đây
là những thực phẩm ít năng lượng.
Hãy cẩn trọng với những thứ
bạn nạp vào cơ thể, bởi chỉ cần 1 ly rượu champagne uống vào bạn đã
phải “trả giá” đến cả giờ đồng hồ chạy, nhẩy để tiêu hao hết số calo dư
thừa.
Theo BS. Hải, ngoài dinh dưỡng, cần chú ý đến nguyên tắc
quan trọng nữa là tăng cường vận động. Nên tập tối thiểu 30 phút/lần và
duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp với lứa
tuổi, giới tính như: đi bộ, đi xe đạp, yoga… Chú trọng đến những bài
tập với vòng eo, bụng, đùi - nơi mỡ trắng tích lũy nhiều, có thể tham
khảo các bài tập có chuyên gia thể dục hướng dẫn. Vận động tích cực sẽ
giúp tiêu hao năng lượng, lưu thông máu tốt, tăng cường chức năng hô
hấp, giảm áp lực lên xương khớp và tốt cho sức khỏe toàn thân.
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất thiên nhiên Belaunja và
Mangastin có khả năng làm giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng. Kết
quả nghiên cứu lâm sàng vừa được trường ĐH California - Davis Hoa Kỳ
công bố cho thấy các hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và
Mangatin giúp giảm các chỉ số cân nặng, vòng eo, vòng hông, chỉ số BMI
sau 2 - 8 tuần và an toàn khi không gây mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu
hóa, ức chế thần kinh cho người sử dụng.
Các
hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có trong LIC
giúp giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng an toàn, hiệu quả
BS.
Hải nhấn mạnh, giới hạn giảm cân an toàn là chỉ giảm tối đa 4kg trong
một tháng. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động
và sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên có tác dụng ngăn tích tụ,
tăng ly giải tế bào mỡ trắng là 3 nguyên tắc vàng giúp giảm cân, kiểm
soát cân nặng và các biến chứng từ thừa cân, béo phì.
Nhật Minh
DẠY VÀ HỌC Chào ngày mới! Bài học quý trên VTV2 VTV3, Truyền hình Vĩnh Long Chất lượng cuộc sống: Tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu , Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ cùng với nhiều thông tin quý rất hay cần đọc . Sức khỏe và tri thức hiểu biết là nền tảng của hạnh phúc.(Đón xem bài mới hôm nay Chủ nhật trên VTV2 lúc 13g00 về chăm sóc sức khỏe)
- Chất lượng cuộc sống: Testosterone và sức khỏe nền tảng của nam giới (31/8/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Teo não và suy giảm trí nhớ (17/8/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Nguy cơ biến chứng từ việc sử dụng sai thuốc điều trị thoái hóa khớp (13/7/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Nguy cơ tăng huyết áp và bệnh mạch vành từ rối loạn mỡ máu (29/6/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Giảm ham muốn ở nam giới (08/6/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Phụ nữ trung niên và chuyện giữ lửa (25/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Đam mê thể thao và thoái hóa khớp (11/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Khỏe để đẹp (04/5/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (27/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh đau nửa đầu và mối nguy tiềm ẩn (20/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (13/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bệnh khớp đe dọa giới văn phòng (06/4/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bốc hỏa và những khó khăn của phụ nữ tuổi trung niên (30/3/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Bốc hỏa và những khó khăn của phụ nữ tuổi trung niên (23/3/2014)
- Chất lượng cuộc sống: Rối loạn mỡ máu và nguy cơ bệnh tim mạch (16/3/2014)
Phát hiện mới về mở tăng gây thừa cân béo phì
Theo Sức Khỏe Đời Sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế Việt Nam (tại đây) - Các công trình nghiên cứu cho thấy, mỡ trắng dễ tăng kích thước lẫn số lượng và chính là thủ phạm của thừa cân, béo phì
Những kết quả nghiên cứu mới
nhất của các nhà khoa học thuộc ĐH Harvard (Mỹ) về mỡ trắng, mỡ nâu được
công bố gần đây trên tập san New England Journal of Medicine đã đưa đến
cho giới khoa học một cách nhìn toàn diện về mỡ trong cơ thể. Theo đó,
sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng trong cơ thể là “thủ phạm” chính
gây nên thừa cân, béo phì - một “đại dịch” toàn cầu với 2,1 tỷ người
mắc và 3,4 triệu ca tử vong mỗi năm.
Mỡ trắng là gì?
Các công trình nghiên cứu cho thấy, tế bào mỡ trắng là tế bào chứa
một hạt mỡ lớn với 90 - 99% là a xít béo và glycerol (triglyceride),
kích thước một tế bào mỡ trắng dao động từ 25-200 micron. Các nhà khoa
học còn chỉ rõ, mỡ trắng chiếm tỷ lệ “áp đảo” với 93 - 97% tổng lượng mỡ
cơ thể. Trong khi loại mỡ thứ hai là mỡ nâu có chức năng sinh nhiệt,
được coi là loại “mỡ tốt” lại chỉ chiếm 3-7% và rất ít khả năng tăng
lên.
Trong khi đó, tế bào mỡ trắng lại có thể tăng về kích thước lên gấp
20 lần so với ban đầu song song với sự gia tăng số lượng. Một người
trung bình có tới 10 - 30 tỷ tế bào mỡ trắng, chúng được ví như vô số
“chiếc túi cao su” có thể co giãn để hấp thụ và “giữ” đầy các hạt mỡ bên
trong làm tăng sinh bất thường kích thước khối mỡ trắng. Điều này lý
giải tại sao một người có trọng lượng 50-70kg nhưng khi “phát phì” có
thể lên tới hơn 100kg, thậm chí là 200-400kg.
Mặc dù có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá
mức mỡ trắng sẽ gây ra những tác động xấu lên các chức năng của cơ thể.
Bởi vậy, mỡ trắng bị xem là “mỡ xấu”.
Mỡ trắng và hiểm họa bệnh tật từ thừa cân béo phì
93 - 97% mỡ trong cơ thể là mỡ trắng.
Tuy có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá mức,
mỡ trắng sẽ gây thừa cân, béo phì và hàng loạt các rối loạn chuyển hóa
glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, viêm nội mạc... và
hậu quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết
áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...
PGS-TS Lê Bạch Mai - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia
|
Mỡ trắng tăng trước, bệnh tật theo sau
Tế bào mỡ trắng chứa một hạt mỡ lớn bên trong, kích thước từ 25 - 200
micron. Cơ thể người có 10 - 30 tỉ tế bào mỡ trắng và các tế bào này có
thể tăng kích thước lên gấp 20 lần ban đầu, cùng với việc sản sinh mới
về mặt số lượng. Mỡ trắng phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở
dưới da và vùng bụng, nội tạng như: gan, thận, ruột, tim...
Khi tích tụ tại vùng dưới da như cánh tay, eo, mông, đùi... mỡ trắng
làm “hỏng” vóc dáng, khiến cơ thể mập mạp và trở nên nặng nề, chậm chạp.
Nguy hiểm hơn, mỡ tích tụ tại vùng bụng, nội tạng sẽ là “hiểm họa” với
sức khỏe.
Mỡ trắng tăng sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa sớm. Cholesterol tỷ trọng
thấp bám vào lòng mạch sẽ tạo mảng xơ vữa gây tăng huyết áp, thiếu máu -
nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nghiên cứu của ĐH Manchester (Anh) cho thấy,
nếu vòng eo vượt chuẩn (nam > 90 cm, nữ > 80 cm) nguy cơ bị nhồi
máu cơ tim sẽ tăng gấp 55%. Mỡ trắng ở bụng còn sinh ra yếu tố đề kháng
insulin, dẫn đến bệnh đái tháo đường. Theo Tổ chức Đái tháo đường thế
giới, 80 - 90% ca bệnh đái tháo đường là thể 2 và thường xảy ra ở người
thừa cân, béo phì có béo bụng.
Mỡ trắng tích tụ nhiều tại vùng bụng và nội tạng
|
Ngoài ra, mỡ trắng tăng làm sức nặng cơ thể dồn xuống các khớp ở đầu
gối, thắt lưng, háng, cổ chân dễ gây thoái hóa khớp. Nghiên cứu của Viện
Châm cứu trung ương cho thấy, béo phì làm nguy cơ thoái hóa khớp tăng
lên đến 7 lần.
Bên cạnh đó, thừa cân, béo phì còn là một trong những thủ phạm gây vô
sinh hay các bệnh liên quan đến hô hấp, da, rối loạn nội tiết, tiêu
hóa, suy giảm trí nhớ và bệnh ung thư. Thậm chí đã có nhận định: Chỉ
trong vòng 5 năm nữa, béo phì sẽ thay thế vị trí của thuốc lá trở thành
nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư.
Kiểm soát mỡ trắng, ngăn hiểm họa từ thừa cân - béo phì
Để phòng ngừa các nguy cơ từ mỡ trắng, người thừa cân béo phì cần
giảm cân và kiểm soát được cân nặng. Đây được khuyến cáo là phương pháp
chủ động và ít tốn kém nhất.
Gần đây, việc áp dụng các tiến bộ về sinh học phân tử trong nghiên
cứu về tế bào mỡ trắng đã phát hiện ra sự hiện diện của thụ thể PPARγ -
“kẻ tiếp tay” cho tế bào mỡ trắng tăng sinh và tích tụ. Đồng thời, các
nhà khoa học cũng tìm ra perilipin, một loại protein nằm trên giọt mỡ,
ngăn cản sự ly giải mỡ của men lipase. Những phát hiện này đã giúp đưa
ra phương pháp điều trị thừa cân, béo phì bằng cách can thiệp vào quá
trình sinh trưởng và phát triển của mỡ trắng.
Từ kết quả trên, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ)
đã tìm thấy các hoạt chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác
dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng một cách an toàn và hiệu quả.
Nghiên cứu lâm sàng về Belaunja và Mangastin
vừa được Trường ĐH California - Davis (Mỹ) công bố cho thấy hiệu quả rõ
rệt trong việc giảm cân và các chỉ số BMI, vòng eo, hông sau 2 - 8 tuần
sử dụng và không gây tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất
nước, chán ăn... Về cơ chế, chính hai hoạt chất sinh học
7-hydroxy-frullanolide, alpha-mangostin trong Belaunja và Mangastin đã
gây ức chế và làm giảm hoạt động của PPARγ để ngăn tế bào mỡ mới hình
thành. Đồng thời, hạn chế biểu hiện của perilipin, nhờ đó men lipase
tiếp cận giọt mỡ và ly giải mỡ ra khỏi tế bào. Qua đó giúp giảm kích
thước mỡ trắng, đặc biệt tại eo, bụng, đùi...
Xem video về quá trình ly giải mỡ trắng
Ngoài việc sử dụng hoạt chất thiên nhiên Belaunja và Mangastin, người
thừa cân, béo phì nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện
thể dục đều đặn. Đây chính là “3 nguyên tắc vàng” giúp kiểm soát cân
nặng và phòng ngừa hiệu quả các nguy cơ bệnh tật từ thừa cân, béo phì.
PGS-TS Lê Bạch Mai
(Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia)
Quả mọng cải thiện làn da
CHÀO NGÀY MỚI
►
2013
(41)
Video yêu thích
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam
Trở về trang chính
hoangkim vietnam, hoangkim, hoangkimvietnam, Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Chào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sống, Thơ cho con
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét